• ไทย
 • อังกฤษ
เมนู

วิวัฒนาการของเครื่องพิมพ์บัตร Datacard to Entrust

วิวัฒนาการของเครื่องพิมพ์บัตร
Datacard to Entrust

วิวัฒนาการของเครื่องพิมพ์บัตร Datacard to Entrust

ขอบคุณรูปภาพจาก pngwing

บริษัท Datacard เป็นผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยของข้อมูลและเป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์บัตรพลาสติก ซึ่งได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายทั่วโลก ด้วยดีไซน์เครื่องพิมพ์บัตรที่ดูทันสมัย การใช้งานที่ถูกออกแบบมาให้เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน มีระบบหลังบ้านให้ผู้ดูแลสามารถเข้าไปจัดการตั้งค่าต่างๆภายในบอร์ดได้ด้วยตนเอง มีการอัพเดทเฟิร์มแวร์ของเครื่องอยู่เสมอ และไม่เคยหยุดพัฒนาเคลื่อนไปพร้อมกันกับโลกที่กำลังหมุน

หลายช่วงเวลาผ่านไป Datacard ที่มีเครื่องพิมพ์บัตร SD Series & SD Series ก็ได้ให้กำเนิดทีม Entrust ขึ้นมาเพื่อดูแลและจัดการเรื่องการพัฒนาซอฟแวร์ที่มีโนวโน้มว่าโลกกำลังจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ยุคดิจิตอล จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Entrust Datacard” พร้อมกับเปิดตัวเครื่องพิมพ์บัตร CD Series  และ เปิดตัวโปรแกรมพิมพ์บัตรที่ทำงานผ่าน Web based browser ชื่อว่า “TruCredential” ซึ่งจะมาแทนที่โปรแกรมเดิม (ID Work Intro)

เมื่อเข้าสู่ปี 2020 โลกได้เข้าสู่ยุคดิจิตอลแบบเต็มตัว ผู้คนมากมายเข้าถึงข้อมูลในอินเตอร์เนต พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป มีกรใช้สกุลเงินดิจิตอลมาขึ้น สังคมที่ไร้เงินสด ผู้คนสามารถชำระค่าใช้จ่ายต่างๆผ่านทางโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ทาง Entrust Datacard จึงเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น “ENTRUST” พร้อมกับเปิดตัวระบบพิมพ์บัตร Visual Card บัตรพลาสติกยุคใหม่ที่มาในรูปแบบมือถือป้องกันการลอกเลียนแบบ โปรแกรมพิมพ์บัตรที่ทำงานผ่าน Cloud ใช้ชื่อว่า Adaptive Issuance Instand ID และ เครื่องพิมพ์บัตรรุ่นใหม่ล่าสุด SIGMA ที่มีคุณสมบัติครบตอบโจทย์ทุกการใช้าน โดยผมจะเริ่มอธิายเครื่องแต่ละ Model ที่ได้ปล่อยออกมาในแต่ละรุ่น ว่าทาง ENTRUST ที่ผ่านมามีเครื่องพิมพ์บัตรรุ่นไหนบ้าง แต่ละรุ่นมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร

เครื่องพิมพ์บัตร SP Series

เครื่องพิมพ์บัตร SP Series

เครื่องพิมพ์บัตร SP Series ตระกูลแรกๆของ Datacard ที่ถูกปล่อยออกมา ตัววัสดุมีความคงทน ตัวเคสเป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นและแข็งแรง อุปกรณ์ต่างๆภายในเครื่องมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก อายุการใช้งานเฉลี่ย 8 – 10 ปี ระบบปฏิบัติการที่รองรับสุงสุดคือ Window XP ตัวทำความสะอาดจะแยกออกจากตัวริบบอน ระบบการเชื่อมต่อรองรับแค่ USB เท่านั้น การปรับแต่งค่าภายในต้องมี Application เสริมเพื่อแก้ค่าในบอร์ด


เครื่องพิมพ์บัตร SP25,SP35 and SP35plus
ตัวเครื่องพิมพ์ได้ด้านเดียว รองรับการพิมพ์แม่สี สีดำ เคลือบ รองรับการพิมพ์แบบ Re-writeable card(SP25) มีไฟบอกสถานะของเครื่อง


เครื่องพิมพ์บัตร SP55 ฟังก์ชั่นพื้นฐานมีเหมือนรุ่นก่อนหน้า เพิ่มเติมคือสามารถพิมพ์ 2 ด้าน สามารถ Read/Write chip และ Encoding แถบแม่เหล็ก


เครื่องพิมพ์บัตร SP75
ฟังก์ชั่นพื้นฐานเหมือนรุ่น SP55 แต่มี Module Laminator สำหรับเคลือบวัสดุพิเศษได้สูงสุด 2 ชั้น

เครื่องพิมพ์บัตร SD Series

เครื่องพิมพ์บัตร SD Series เป็นรุ่นที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากตะกูล SP ถูกปรับเปลี่ยน Design ให้ดูร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น ทุกรุ่นจะมีจอแสดงผลเป็น LCD สามารถแจ้งอาการเป็น Code เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจถึงจุดที่มีปัญหาได้ง่ายยิ่งขึ้น มี ระบบการแจ้งเตือนเมื่อริบบอนเหลือต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดสัญลักษณ์ที่ริบบอนตรงจอแสดงผลจะส่งสัญญาณ นอกจากนี้ยังมีไอคอนการแจ้งเตือนเกี่ยวกับบัตรหากเราลืมใส่บัตรหรือลืมทำความสะอาดเครื่องพิมพ์เมื่อถึงรอบท่รอบที่ต้องทำ โดยยึดจากจำนวนการพิมพ์เป็นหลัก มีรูระบายอากาศรอบตัวเครื่องรอเพื่อรองรับการใช้งานต่อเนื่อง ทำให้สามารถรันเครื่องได้ตลอดทั้งวัน มีช่องเสียบสาย LAN สำหรับเชื่อมต่อกับระบะ Network เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานหากต้องการใช้งานเครื่องพร้อมกันหลายคน มีออฟชั่นเสริมสำหรับขยายถาดรับบัตรได้สูงสุด 200 ใบ รองรับระบบปฏิบัติการล่าสูงสุด Window10 สามารถปรับค่าที่บอร์ดได้ง่ายผ่าน Browser โดยผ่าน IP address ที่ถูกกำหนดไว้ในตัวเครื่อง และ จุดที่เป็นไฮไลท์สำหรับรุ่นนี้คือรองรับการพิมพ์สีที่ความละเอียด 300x600dpi และพิมพ์ดำ300x1200dpi

เครื่องพิมพ์บัตร SD260 ถือเป็นรุ่นที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในไทยในบรรดาเครื่องพิมพ์ของ Datacard ทุกรุ่น ตัวเครื่องพิมพ์บัตรสามารถพิมพ์ได้ทีละด้าน มีจอแสดงผลสามารถตั้งค่าเบื้องต้นในบอร์ด สามารถสั่งระบบทำความสะอาดให้ทำงานได้ผ่านปุ่มกดด้านหน้า รองรับการพิมพ์ Barcode QRcode รองรับการพิมพ์แม่สี ดำ เคลือบ อัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่านโปรแกรมเสริม ตัวอุปกรณ์ถึงแม้จะมีรูระบายอากาศเยอะ แต่ตัวเครื่องยัคงความทนทาน พลาสติกยังมีความเหนียวกว่าพลาสติกธรรมดาหลายเท่า อุปกรณ์ถอดเปลี่ยนง่าย มีอะไหล่รองรับกรณีที่เครื่องพิมพ์บัตรเกิดปัญหา

เครื่องพิมพ์บัตร SD360 ฟังก์ชั่นเหมือนรุ่น SD260 เพิ่มเติมสามารถพิมพ์สองด้าน สามารถพิมพ์บัตรchip มีช่องrejectสำหรับแยกบัตรดีบัตรเสีย

เครื่องพิมพ์บัตร SD460 ฟังก์ชั่นเหมือนรุ่น SD360 เพิ่มเติมคือ Module Laminator สามารถเคลือบพิเศษเพิ่มได้อีก 2 ชั้น นอกจากนี้ยังมี Module Impresser Tactile สามารถปั้มนูนโลโก้ต่างๆขึ้นอยู่กับตัวแม่พิมพ์ที่สั่งทำ ช่องรับบัตรและrejectรองรับบัตรได้มากขึ้น

เครื่องพิมพ์บัตร CD Series

เครื่องพิมพ์บัตร CD Series
เครื่องพิมพ์บัตร CD Series เป็นตระกูลที่พัฒนามาจาก SD Series ที่ดูภายนอกแทบจะเหมือนกันทุกอย่าง ลูกยางภายใน จอดิสเพล ถาดเข้าออก สามารถใช้อะไหล่จากรุ่นก่อนหน้าได้ ดูเหมือนเปลี่ยนเพียงสีของเครื่องเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วรุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการทำงานภายในตัวเครื่อง ระบบปฏิบัติการต่างๆภายในเครื่องเป็นเทคโนโลยีใหม่ ช่วยให้ตัวเครื่อง initial, transfer data ได้ดีขึ้นกว่าเดิม พูดง่ายๆได้ว่า CD คือ SD ที่อัพเกรดบอร์ดใหม่ เพื่อให้สามารถทำงานผ่านระบบปฏิบัติการต่างๆได้ smooth ยิ่งขึ้น

เครื่องพิมพ์บัตร CD800 เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมอันดับ 2 เพราะเป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่เทียบเท่ากับ SD260 ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ฟังก์ชั่นการทำงานทุกอย่างเหมือน SD260 ทุกประการ แต่ว่ารุ่น CD800 จะสามารถเลือกได้เลยว่าเราอยากได้การพิมพ์แบบ Single-side หรือ Dual-side สามารถอัพเกรดเครื่องจากพิมพ์ด้านเดียวให้เป็นสองด้านได้หากต้องการเปลี่ยนแปลงการใช้งาน ไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่เหมือนตระกูล SD ที่ไม่สามารถอัพเกรดได้ ทั้งยังรองรับ Encode Magnetic, Chip

เครื่องพิมพ์บัตร CD800 Multihopper เป็นเครื่องพิมพ์บัตรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ คือ มีช่องใส่บัตร 6 ช่อง รองรับบัตรเข้าได้ถึง 600 ใบ!!! สามารถแยกประเภทของบัตรประเภทต่างๆ ช่วยอำนวยความสะดวกสบายไม่ต้องเปลี่ยนบัตรไปมาเมื่อมีบัตรหลายประเภท ฟังก์ชั่นการทำงานนอกจากช่องบัตรเข้าแล้วมีความสามารถเหมือน CD800 ทุกประการ

เครื่องพิมพ์บัตร CD800 Laminator เป็นรุ่นที่เพิ่ม Module Laminator อยู่ที่ด้านล่างของเครื่อง เพื่อเพิ่มความสามารถในการเคลือบบัตรอีก 2 ชั้น โดยเครื่องพิมพ์บัตรทั้ง CD800 และ CD800 Laminator สามารถอัพเกรดเป็นรุ่นนี้ได้โดยติดตั้งไว้ที่ส่วนบนเพื่อทำการพิมพ์ตามที่ต้องการก่อนเคลือบซ้ำ

เครื่องพิมพ์บัตร SIGMA Series

เครื่องพิมพ์บัตร SIGMA Series เป็นรุ่นที่นำเอาข้อดีของแต่ละรุ่นมารวมกันที่รุ่นนี้ ตัวเครื่องมีดีไซน์ที่ทันสมัยเป็นมิตรต่อโต๊ะทำงานเป็นอย่างยิ่ง ด้วยดีไซน์ที่มีลักษณะเรียบที่ด้านบนของเครื่อง สามารถวางอุปกรณ์ต่างๆไว้บนตัวเครื่องได้ทำให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยหากต้องวางไว้บนโต๊ะทำงาน มีหลอดไฟLEDที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามที่ต้องการเพื่อให้ได้สีที่ผู้ใช้ชอบและเข้ากับธีมของหน่วยงาน มีจอดิสเพลแสดงผลที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเพราะมี QRCodeให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจวิธีการแก้ปัญหาได้โดยเร็ว USB Connection ได้ถูกเปลี่ยนเป็ฯ Type-C ทำให้การสั่งพิมพ์รวดเร็วไม่มีดีเลย์  มีอุปกรณ์ป้องกันหัวพิมพ์เมื่อไม่ได้ใช้งานช่วยให้หัวพิมพ์มีอายุุที่ยาวนานยิ่งขึ้น รองรับการทำงานผ่าน WIFI และ Cloud

เครื่องพิมพ์บัตร SIGMA DS2 ตัวเครื่องมีสีขาว-ม่วง สามารถเลือกได้ว่าจะพิมพ์ด้านเดียวหรือสองด้าน รองรับ Encode Magnetic, Encode Chip สามารถอัพเกรดได้เฉพาะในตัวเครื่องเท่านั้น

เครื่องพิมพ์บัตร SIGMA DS3 ตัวเครื่องมีสีดำ-เทา รองรับการพิมพ์สองด้าน สามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริมได้มากมายตามความต้องการ รองรับการอัพเกรดด้วย Module ทั้งภายในภายนอก

Module Tactile นำมาต่อที่ด้านหลังของเครื่อง เพื่อทำการพิมพ์สัญลักษณ์หรือโลโก้ต่างๆด้วยวัสดุพิเศษ ช่วยสร้างความแตกต่างให้บัตรของคุณ ยากแก่การลอกเลียนแบบ

Module Laminator นำมาต่อที่ด้านล่างของเครื่อง เพื่อทำการเคลือบซ้ำอีก 2 ชั้น ด้วยวัสดุเคลือบพิเศษ

Module Tactile Impressor จะอยู่ใน Module Laminator ทำหน้าที่ปั้มบัตร ให้มีลักษณะนูนขึ้นมา โดยตัวที่ปั้มจะขึ้นอยู่กับแม่พิมพ์ที่สั่งผลิต

Module Mutihopper อยู่ที่ด้านหน้าของตัวเครื่องพิมพ์บัตร ช่วยเพิ่มช่องใส่บัตรเป็น 6 ช่อง

Module Embosser อยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่องพิมพ์บัตร สามารถพิมพ์ตัวอักษรและตัวเลขให้นูนขึ้นมาจากบัตร

เป็นยังไงบ้างครับกับเครื่องพิมพ์บัตรตั้งแต่ Datacard จนถึง Entrust ทั้งหมดที่ผมได้แจ้งไป บางท่านอาจจะเคยใช้งานกันมาบ้าง และคงจะมีซักรุ่นที่อยู่ในใจกันแล้วว่าเครื่องพิมพ์บัตรรุ่นนี้จะตอบโจทย์การใช้งานของเราได้อย่างแน่นอน

ติดต่อมาได้เลยนะครับ ผมยินดีให้คำปรึกษา
เครื่องพิมพ์บัตร

MHON SUPARAT

Customer engineer , DPTF

วิวัฒนาการของเครื่องพิมพ์บัตร Datacard to Entrust or the-evolutions-card-printer-from-datacard-to-entrust I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over.ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ วิวัฒนาการของเครื่องพิมพ์บัตร Datacard to Entrust or the-evolutions-card-printer-from-datacard-to-entrust

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!

หากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล, ต้องการยกเลิกการจัดเก็บข้อมูล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่
02-739-4339 ต่อ 1700 หรือ dpo@toppan-edge.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความปลอดภัยส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนเว็บไซต์
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้มันได้ตามปกติและเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเรา

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เก็บข้อมูลสาธารณะ เพื่อการวิเคราะห์และรวบรวมสถิติการใช้เว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analytics

 • คุกกี้สำหรับการติดตาม

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลสาธารณะ เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดตามและเสนอสินค้าให้ตรงตามความต้องการผ่านทางคู่ค้าของ Google และไม่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Tag Manager

บันทึก