• ไทย
 • อังกฤษ
เมนู

การพิมพ์บัตรนักเรียนนักศึกษา เตรียมพร้อมสำหรับปีการศึกษาใหม่

การพิมพ์บัตรนักเรียนนักศึกษา
เตรียมพร้อมสำหรับปีการศึกษาใหม่

การพิมพ์บัตรนักเรียนนักศึกษา เตรียมพร้อมสำหรับปีการศึกษาใหม่

ขอบคุณรูปภาพจาก pngwing

ในทุกๆปีที่มีการเริ่มการศึกษาใหม่ สถาบันการศึกษาต่างๆ ตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงปริญญาเอกจะมีการรับสมัครนักศึกษาเป็นประจำทุกปี เป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะต้องมีคนมาจัดการด้านงานข้อมูลของนักศึกษาที่เข้าใหม่ทุกปี เมื่อผู้สมัครและสถาบันศึกษาตกลงกันแล้วว่าจะรับนักศึกษาเข้ามาที่สถาบันของตน ทางสถาบันจะต้องมีการออกบัตรประจำตัวนักศึกษา เพื่อเป็นการยืนยันว่าบุคคลนี้เป็นนักศึกษาภายในสถาบันของตนเอง เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนและเข้าถึงสวัสดิการต่างๆที่ทางสถาบันมีให้เพื่อรองรับและส่งเสริมการเรียนรู้ เช่น นำบัตรไปใช้กับระบบห้องสมุด การใช้บัตรในการลงเวลาเข้าเรียน การใช้บัตรนักเรียนกับระบบศูนย์อาหารภายในสถาบัน  บางสถาบันมีการผู้บัตรนักเรียนเข้ากับบัตรเดบิตเพื่อใช้ในการชำระค่าเทอม ทั้งหมดที่ว่ามานี้สามารถทำได้ด้วยบัตรเพียงใบเดียว

การพิมพ์บัตรนักเรียน นักศึกษา ถือว่าเป็นงานที่ค่อนข้างยุ่งยากที่ต้องมีคนมาจัดการทุกปี ต้องใช้ทรัพยากรทั้งบุคลากร บัตรพลาสติก เครื่องพิมพ์บัตร ฐานข้อมูล รูปถ่าย งานมีความซับซ้อนและมีขั้นตอนเยอะพอสมควร เราจะบริหารจัดการระบบการทำบัตรสำหรับนักเรียนอย่างไร ให้รวดเร็วและได้มาตรฐานตามที่ฝ่ายบริหารตั้งเป้าไว้ โดยผมขอยกตัวอย่างแต่ละปัจจัยดังนี้

เครื่องพิมพ์บัตรนักเรียน

เครื่องพิมพ์บัตรนักเรียน

เครื่องพิมพ์บัตรควรจะเลือกใช้รุ่นที่มีฟังก์ชั่นตอบสนองความต้องการใช้งาน โดยความต้องการอันดับ 1 ที่ทุกสถาบันต้องการจากเครื่องพิมพ์บัตรคือ “อายุการใช้งานที่ยาวนาน” สามารถพิมพ์ต่อเนื่องได้ครั้งละมากๆ โดยมีระบบระบายความร้อนที่ดี มีบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม เมื่อเครื่องมีปัญหา เพราะบัตรนักเรียนส่วนมากจะพิมพ์เป็นล็อตใหญ่ โดยใช้งานแค่ปีละครั้งเมื่อนักศึกษาเข้ามาสมัคร เราจะออกบัตรให้กับนักศึกษาใหม่ทุกคน หากเกิดปัญหาในการใช้งานแล้วไม่ได้รับการแก้ไขที่ทันท่วงที อาจทำให้นักศึกษาได้บัตรล่าช้าและไม่สามารถเข้าถึงระบบต่างๆของสถาบันการศึกษา

บัตรนักเรียน บัตรนักศึกษา

บัตรพลาสติกควรเลือกบัตรที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน เพราะบัตรนักเรียนจะต้องอยู่กับนักเรียนคนนั้นไปอีกนานหลายปี นอกจากอายุการใช้งานบางสถาบันอาจจะนำบัตรไปใช้กับระบบอื่นๆเพื่อให้นักเรียนนักศึกษาเข้าถึงสวัสดิการต่างๆ อาจจะมีการเลือกใช้บัตรที่มีชิป บัตรที่มี RFID ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการนำไปประยุกต์ใช้

บัตร pre-print

บัตรที่พิมพ์สีและโลโก้ต่างๆของสถาบันมาเรียบร้อยแล้ว สีที่ได้จากบัตร preprint จะตรงกับสีที่เป็น theme ของสถาบัน 100% ซึ่งต่างจากการพิมพ์พื้นหลังลงไปบนบัตรขาวเพราะเครื่องบางรุ่นไม่สามารถพิมพ์สีให้เหมือนเป๊ะ ด้วยข้อจำกัดของเครื่องที่พิมพ์ได้แค่ 256 สี นอกจากนี้ยังสามารถเว้นช่องสำหรับรูปภาพ barcode qrcode ไว้เพื่อเปลี่ยนข้อมูลเฉพาะตัวของแต่ละบุคคลลงไปบนบัตร

บัตรRFID บัตรMifare บัตรProximity

บัตรสำหรับเข้าถึงอุปกรณ์ Access เพื่อเข้าใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกและพื้นที่จำกัดที่ให้ผ่านเฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาต สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายขึ้นอยู่กับความต้องการ

บัตรchip

เราสามารถเขียนและอ่านข้อมูลจากตัวบัตร โดยมีคีย์ในการอ่านและเขียน จัดเป็นบัตรที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดในแง่ของการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ถือบัตร สามารถนำไปใช้งานกับระบบต่างๆที่มีความสำคัญเป็นพิเศษ

โปรแกรมพิมพ์บัตร

โปรแกรมพิมพ์บัตรที่ดีจะช่วยให้คุณสามารถจัดการข้อมูลนักศึกษาที่มีอยู่ให้ง่ายขึ้นในทุกขั้นตอน ทั้งการนำเข้าข้อมูล การเรียกข้อมูล การเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลของสถาบัน มี guide line รูปแบบหน้าตาที่ใช้งานง่าย เพราะผู้ใช้งานอาจจะมีการสับเปลี่ยนกันตลอดเวลาตามแต่หน้าที่ของสถาบันนั้นๆ ตัวโปรแกรมจะรวม ข้อมูล รูปภาพ การเข้ารหัส Barcode QRcode เข้าไว้ด้วยกันและพิมพ์ออกมาโดยใช้เวลาไม่กี่วินาที เรามีระบบบริการหลังการขายที่จะสอนการใช้งาน ตั้งแต่การสั่งพิมพ์ไปจนถึงการออกแบบ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถ Design รูปแบบบัตรของตนเองได้ในอนาคตหาก หากสถาบันมีความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบบัตรนักเรียนใหม่ โดยเรามี 3 โปรแกรมให้เลือกใช้งานดังนี้

โปรแกรมพิมพ์บัตร ID Workintro

โปรแกรมพิมพ์บัตรสัญชาติอเมริกัน ติดตั้งบน Window ใช้งานเหมือนโปรแกรมทั่วไป สามารถพิมพ์ชื่อ ข้อความ barcode การเชื่อต่อฐานข้อมูลผ่านODBC ฐานข้อมูลพื้นฐานเป็น .mdb มีโปรแกรมเสริมที่จะช่วยให้สามารถ เชื่อมต่อกับกล้องDSLR นำเข้าข้อมูล นำเข้ารูปภาพโดยแมทกับข้อมูล

โปรแกรมพิมพ์บัตร IDX

โปรแกรมพิมพ์บัตรสัญชาติไทย พัฒนาโดยบริษัท DPTF มีต้นแบบมาจากโปรแกรม ID Workintro จัดทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีความหลากหลายในตลาด ติดตั้งบน Window ใช้งานเหมือนโปรแกรมทั่วไป สามารถทำได้ทุกอย่างที่โปรแกรมพิมพ์บัตรควรจะทำได้!! โปรแกรมถูกล็อคด้วย WIBUkey

โปรแกรมพิมพ์บัตร Adaptive Issuance Instant ID

โปรแกรมพิมพ์บัตรสัญชาติอเมริกัน ติดตั้งบน Server เรียกใช้งานผ่าน IP และ port ของเครื่องที่ถูกติดตั้งโดยใช้ Web browser สามารถทำงานบนโทรศัพท์ Smart phone โปรแกรมถูกออกแบบให้ใช้งานง่ายรองรับการทำงานบนมือถือ โดยการใช้หลักการ Drag and drop

การถ่ายรูปทำบัตร

ถ่ายรูปทำบัตร
การถ่ายรูปทำบัตร เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากสำหรับผู้ถือบัตร แต่ก็เป็นขั้นตอนที่น่าปวดหัวไม่น้อย หากเราไม่ได้มีสเตชั่นสำหรับให้นักเรียนมาถ่ายรูป แต่ใช้วิธีให้นักเรียนถ่ายรูปแล้วส่งมาให้หรือใช้วิธีสแกนรูปจากเอกสารที่มาสมัครเรียนอาจจะพบปัญหาว่ารูปถ่ายที่ได้มามันไม่ได้มีมาตรฐานใกล้เคียงกัน พอนำไปพิมพ์บัตรอาจจะทำให้รูปบนบัตรไปกันคนละทาง ทำให้ผู้ที่จะพิมพ์บัตรต้องคอยมาตัดต่อรูปภาพ ตัดพื้นหลัง เทฉากสี Resize หรือกรณีที่เจอรูปขนาดเล็กเกินไปรูปก็อาจจะแตกและไม่ชัดเจน แท้จริงแล้วปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้หากไม่มีระบบการจัดการที่ดี โดยเรามี 2 วิธีมาแนะนำ

การใช้ช่างถ่ายภาพมืออาชีพ

การใช้ช่างถ่ายภาพมืออาชีพมาช่วยจัดการภาพถ่ายสำหรับพิมพ์บัตรนักเรียนเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมมากในปัจจุบัน นอกจากจะได้รูปภาพที่สวยงามเป็นมาตรฐานเดียวกัน ยังช่วยลดเวลาของผู้ที่ต้องพิมพ์บัตรได้อย่างดีเยี่ยม เพราะช่างภาพเมื่อถ่ายรูปภาพเสร็จแล้วก็จะ crop ให้ได้ขนาดที่ต้องการปรับแสงให้ไปในโทนเดียวกัน แล้วส่งให้เราโดยที่เราแค่ import รูปเข้าสู่ระบบพิมพ์บัตรก็สามารถพิมพ์ได้ทันที

การจัดทำ Station ถ่ายรูป

การจัดทำสถานที่สำหรับถ่ายรูป จะเป็นตัวเลือกที่ลงทุนน้อยกว่า โดยผู้ใช้งานสามารถซื้อฉากสีที่ต้องการ สีแสงไฟสตูดิโอ ต่อกล้องเข้ากับโปรแกรมพิมพ์บัตร เมื่อเราเรียกนักเรียน นักศึกษามาถ่ายรูปภาพ รูปภาพที่ได้จะเข้าสู่โปรแกรมเพื่อให้เราเลือก crop แล้วก็สั่งปริ้นได้เลย ไม่ต้องจัดแต่งรูปข้างนอกโปรแกรมพิมพ์บัตรเพื่อเพิ่มขั้นตอนในการทำงานให้ยุ่งยาก

ผมหวังว่าข้อมูลที่ได้แบ่งปัน จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจถึงระบบในการทำบัตรนักเรียน บัตรนักศึกษา ว่ามีปัจจัยใดบ้างที่เราต้องคำนึงถึง ขั้นตอนใดบ้างที่สามารถทำให้ง่ายขึ้นได้ ส่วนสถานศึกษาใดๆที่กำลังสนใจก็

ติดต่อมาได้เลยนะครับ ผมยินดีให้คำปรึกษา
เครื่องพิมพ์บัตร
, บัตรพลาสติก

MHON SUPARAT

Customer engineer , DPTF

การพิมพ์บัตรนักเรียนนักศึกษา เตรียมพร้อมสำหรับปีการศึกษาใหม่ or printing studentcards for new academic year I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over.ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ การพิมพ์บัตรนักเรียนนักศึกษา เตรียมพร้อมสำหรับปีการศึกษาใหม่ or printing studentcards for new academic year

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!

หากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล, ต้องการยกเลิกการจัดเก็บข้อมูล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่
02-739-4339 ต่อ 1700 หรือ dpo@toppan-edge.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความปลอดภัยส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนเว็บไซต์
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้มันได้ตามปกติและเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเรา

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เก็บข้อมูลสาธารณะ เพื่อการวิเคราะห์และรวบรวมสถิติการใช้เว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analytics

 • คุกกี้สำหรับการติดตาม

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลสาธารณะ เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดตามและเสนอสินค้าให้ตรงตามความต้องการผ่านทางคู่ค้าของ Google และไม่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Tag Manager

บันทึก