• ไทย
 • อังกฤษ
เมนู

สเปคของเครื่องพิมพ์บัตร

สเปคของเครื่องพิมพ์บัตร

เครื่องพิมพ์บัตร
วันนี้เราจะมาแนะนำสเปคต่างๆของเครื่องพิมพ์บัตร ที่จะบ่งบอกว่าเครื่องพิมพ์บัตรเครื่องนี้มีความสามารถและขอบเขตของตัวเองแค่ไหน ค่านี้สำคัญอย่างไร เหมาะกับการนำไปใช้งานของเราหรือไม่ บางท่านอาจจะปวดหัวไม่น้อย เมื่อต้องมาเปรียบเทียบสเปคของเครื่องพิมพ์บัตรเอง ทั้งที่ไม่เข้าใจอย่างจริงจังว่าค่าเหล่านั้นอาจจะไม่จำเป็นสำหรับงานของเราเลยก็ได้ อีกทั้งการเพิ่มสเปคโดยไม่จำเป็นก็อาจจจะทำให้ผู้ซื้อเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอีกด้วย โดยเราจะอธิบายหัวข้อต่างๆของสเปคที่เครื่องพิมพ์บัตรมีเพื่อช่วยให้ประกอบการตัดสินใจในการซื้อเครื่องพิมพ์บัตรไปใช้งานได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า

เทคโนโลยีการพิมพ์บัตร Print Technology

เทคโนโลยีการพิมพ์บัตร
Print Technology

เทคโนโลยีในการพิมพ์บัตรถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการเลือกเครื่องพิมพ์บัตร ถ้าเปรียบกับรถคงเปรียบเหมือนเครื่องยนต์เบนซินกับดีเซล โดยหลักการเครื่องพิมพ์บัตรก็ถูกแบ่งเทคโนโลยีการพิมพ์ออกเป็น 2 ประเภทเช่นกัน โดยถูกแบ่งตามลักษณะของการใช้ความร้อนในการพิมพ์บัตร

1. Dye-Sublimation คือ การพิมพ์โดยการใช้ความร้อนทำให้สีระเหยและแห้งลงบนบัตร จะทำให้สีฝังลงไปเป็นเนื้อเดียวกันกับบัตร โดยจะเป็นการพิมพ์ทีละช่วงของสี โดยผสมจากแม่สี YMC นอกจากสีแล้วยังสามารถทำงานร่วมกับริบบอนดำหรือตัวเคลือบได้อีกด้วย เรียกได้ว่าตอบโจทย์การใช้งาน เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่เครื่องพิมพ์บัตรทั่วไปต้องมี

2. Retransfer คือ การพิมพ์โดยใช้หลอดแก้วความร้อน เร่งความร้อนให้สูงที่สุด แล้วรีดฟิล์มที่ถูกพิมพ์เป็นรูปมาแล้วลงบนบัตรโดยตรง ตัวเครื่องพิมพ์ต้องมีการจัดการความร้อนที่ดี เพราะการพิมพ์ลักษณะนี้จะใช้ความร้อนสูงกว่าอาจจะทำให้บัดงอจากความร้อนได้ เป็นเทคโลโนยีที่สูงกว่าแบบ Dye-Sublimation และมีราคาสุงกว่าพอสมควร แต่เหมาะกับการใช้งานพิมพ์สีเต็มใบ

อ่านบทความเกี่ยวกับ เทคโนโลยีการพิมพ์บัตร

ความสามารถในการพิมพ์บัตร Print Capability

ความสามารถในการพิมพ์บัตร
Print Capability
เครื่องพิมพ์บัตร
ความสามารถในการพิมพ์ คือ การบ่งบอกคุณสมบัติของเครื่องพิมพ์แต่ละรุ่นว่ามีความสามารถแตกต่างกันอย่างไร สามารถพิมพ์สีและเคลือบได้ในเครื่องเดียว สามารถพิมพ์ตัวอักษร ตัวเลข ลายเซ็น Barcode และ QR-Code ตามหลักของเครื่องพิมพ์บัตรจะถูกแบ่งตามอุปกรณ์เสริมที่ถูกสวมใส่เข้าไปเพื่อเพิ่มความสามารถ

เดิมทีเครื่องพิมพ์บัตรจะพิมพ์ได้แค่ทีละด้านต่อการสั่งพิมพ์ 1 ครั้งซึ่งเป็นพื้นฐานของเครื่องพิมพ์บัตร เราเรียกว่า One-sided(Simplex) แต่ถ้าเราเพิ่มอุปกรณ์ในการกลับบัตรเข้าไปจะทำให้เครื่องพิมพ์บัตรสามารถกลับบัตรได้เองโดยอัตโนมัติเมื่อเราสั่งพิมพ์รูปแบบที่ต้องพิมพ์ทั้งด้านหน้าบัตรและหลังบัตร เรียกว่า Two-sided(Duplex) ทั้งนี้ยังมี อุปกรณ์เสริมอีกมากมายที่เราสามารถหามาปรับแต่งเครื่องพิมพ์บัตรของเราได้เพื่อเพิ่มความสามารถ

ความละเอียดในการพิมพ์บัตร Print Resolution

ความละเอียดในการพิมพ์บัตร
Print Resolution
หากพูดถึงความละเอียด(Resolution) หลายท่านคงเคยเห็นผ่านตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือจอทีวีต่างๆล้วนแล้วแต่มีค่าความละเอียด แต่หากเรามามองที่เครื่องพิมพ์บัตร ความละเอียดพื้นฐานที่มีตามท้องตลาดทั่วไปจะอยู่ที่ 300dpi(dot per inch) แต่ก็มีเครื่องพิมพ์บัตรบางรุ่นที่พิมพ์ได้ถึง 600dpi หลักการของ dpi คือ การมองพื้นที่ที่แสดงผลเป็นช่อง เช่น 5 dpi จะเท่ากับ 300 x 300 = 90,000 ช่อง หากถามว่าความละเอียดแค่นี้น้อยไปไหมเมื่อเทียบกับอุปกรณ์อื่นๆที่มีค่า Resolution เหมือนกัน เราขอบอกว่าเพียงพออย่างแน่นอน เพราะ Output ของเครื่องพิมพ์บัตรก็คือบัตรพลาสติกที่มีขนาดประมาณ 8.6 x 5.4 เซนติเมตร ตามมาตรฐาน ISO

ความเร็วในการพิมพ์บัตร Print Speed

ความเร็วในการพิมพ์บัตร
Print Speed
เครื่องพิมพ์บัตร

ความเร็วในการพิมพ์บัตรถือว่ามีส่วนสำคัญกับผู้ใช้ที่ต้องการนำไปใช้พิมพ์บัตรเป็นจำนวนมากต่อวัน แต่หากผู้ใช้ไม่ได้พิมพ์บัตรจำนวนมากเรื่องความไวจึงไม่จำเป็นต้องกังวลเท่าไหร่นัก เราจะมาบอกว่าส่วนใดบ้างที่มีผลต่อความเร็วในการพิมพ์บัตร


การดึงบัตร – การดึงบัตรเข้าเครื่องพิมพ์คือจุดเริ่มต้นเมื่อเราสั่งพิมพ์บัตร หากบัตรเข้ายากหรือเข้าไปในเครื่องมากกว่า 1 ใบในครั้งเดียว อาจทำให้การทำงานมีปัญหาทำให้ล่าช้า การปรับความเร็วมอเตอร์ในการดึงบัตรก็สามารถช่วยเพิ่มความไวได้อีกทางหนึ่ง


ลูกยาง – ลูกยางจะเป็นตัวลำเลียงบัตรให้เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งต่างๆภายในเครื่อง การที่ลูกยางเสื่อมหรือสกปรก อาจะทำให้การเคลื่อนที่ของบัตรเกิดความล่าช้า


การพิมพ์ – เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดและมีผลกับความไวในการพิมพ์ต่อใบมาก โดยปกติการพิมพ์จะใช้เวลาเร็วหรือช้านั้นขึ้นอยู่กับประเภทของริบบอนที่เราใช้ด้วย การพิมพ์สีดำสีเดียวจะได้ความเร็วที่ไวกว่าพิมพ์ริบบอนสีถึง 5 เท่า เหตุเพราะการพิมพ์ดำจะใช้ริบบอนแค่ Panel เดียว คือ สีดำ แต่การพิมพ์สีจะใช้ริบบอนทั้งหมด 5 Panel คือ YMCKT


อ่านบทความเพิ่มเติม เครื่องพิมพ์บัตรทำอะไรได้บ้าง

ช่องบัตรเข้าและบัตรออก Card Capacity

ช่องบัตรเข้าและบัตรออก
Card Capacity
เครื่องพิมพ์บัตร
ช่องทางที่บัตรจะเข้าจะออก ก็มีส่วนสำคัญที่เราต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน บางท่านต้องการนำเครื่องพิมพ์บัตรเพื่อไปสั่งพิมพ์ทีละหลาย 100 ใบ ก็ควรเลือกเครื่องพิมพ์บัตรที่มีช่องใส่บัตรรองรับกับจำนวนที่เราต้องการใช้งาน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใส่บัตรบ่อยทำให้สะดวกในการใช้งาน แล้วมีอะไรบ้างที่ผู้ใช้ต้องรู้ เราขอแบ่งออกดังนี้

ช่องใส่บัตร Input Hopper จำนวนบัตรที่เราใส่ได้ต่อครั้งสูงสุดจะขึ้นอยู่กับ Capacity ของช่องใส่บัตร แต่ไม่ต้องกังวลเพราะบัตรเราสามารถเพิ่มได้ตลอดในระหว่างที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ แต่สำหรับบางท่านที่ต้องการเพิ่ม Maximum ของช่องใส่บัตรเราก็มีอุปกรณ์เสริม อีกทั้งเรายังมี Module ที่สามารถใส่บัตรพร้อมกันได้ถึง 6 แบบ เหมาะกับท่านที่มีต้องการใช้งานบัตร Pre-Print หลายแบบพร้อมๆกันไม่ต้องคอยสับเปลี่ยนประเภทบัตรเมื่อต้องการพิมพ์

ช่องบัตรออก Output Hopper บัตรที่พิมพ์สำเร็จจะออกมาอยู่ที่ช่องบัตรออก มีความสำคัญในกรณีที่ท่านต้องการเรียงบัตรให้ตรงตามลำดับการพิมพ์ สามารถเพิ่ม Maximum ของช่องบัตรออกได้

ช่องบัตรเสีย Reject Hopper ช่องที่จะคอยเก็บบัตรที่พิมพ์ไม่สำเร็จหรือมีปัญหา เพื่อให้เราสามารถแยกได้ทันทีว่ามีบัตรดีและบัตรเสียกี่ใบ สะดวกต่อผู้ใช้งานในการ QC บัตรหลังจากพิมพ์เสร็จ
เครื่องพิมพ์บัตร

ขนาดของเครื่องพิมพ์บัตร Physical Dimensions

ขนาดของเครื่องพิมพ์บัตร
Physical Dimensions
ขนาดของเครื่องพิมพ์บัตรก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อ สำหรับผู้ที่ต้องการเคลื่อนย้ายเครื่องพิมพ์บัตรอยู่บ่อยๆเพื่อเอาไปใช้ในงานหรือ Event ต่างๆนอกสถานที่ ควรเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ที่มีบรรจุภัณฑ์ที่แข็งแรงขนาดกระทัดลัดเพื่อสะดวกในการขนส่งและพกพา แต่ไม่ใช่แค่คนที่ต้องนำเครื่องออกไปข้างนอกเท่านั้นที่ต้องกังวลกับขนาด คนที่ใช้งานในออฟฟิศก็ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง เพราะเครื่องพิมพ์บัตรอาจจะต้องมาวางบนโต๊ะทำงานของท่านเนื่องจากเป็นสินค้าเฉพาะทางจึงไม่นิยมวางรวมกับปริ้นเตอร์ประเภทกระดาษที่ใช้ร่วมกันเป็นส่วนกลาง อาจจะมีคนที่ใช้งานเป็นแค่ไม่กี่คนเพื่อง่ายต่อกับบริหารจัดการ เครื่องพิมพ์บัตรที่ดีก็ควรมีลักษณะที่เฟรนลี่ต่อภาวะแวดล้อมในองค์กรของท่านด้วย

เราหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์บัตร ควรซื้อแบบไหนถึงจะตอบโจทย์กับงานที่ต้องการ และใช้งานได้นานที่สุด เพราะ เครื่องพิมพ์บัตรโดยปกติจะมีอายุการใช้งาน 5 ปีขึ้นไป สนใจรับชมสินค้า  เครื่องพิมพ์บัตร คลิกได้เลย

รับชมเว็บไซต์ของผู้ผลิตได้ที่โลโก้ด้านล่างนี้

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!

หากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล, ต้องการยกเลิกการจัดเก็บข้อมูล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่
02-739-4339 ต่อ 1700 หรือ dpo@toppan-edge.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความปลอดภัยส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนเว็บไซต์
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้มันได้ตามปกติและเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเรา

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เก็บข้อมูลสาธารณะ เพื่อการวิเคราะห์และรวบรวมสถิติการใช้เว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analytics

 • คุกกี้สำหรับการติดตาม

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลสาธารณะ เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดตามและเสนอสินค้าให้ตรงตามความต้องการผ่านทางคู่ค้าของ Google และไม่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Tag Manager

บันทึก