• ไทย
 • อังกฤษ
เมนู

ดูแลรักษาเครื่องพิมพ์บัตร

การบำรุงรักษา เครื่องพิมพ์บัตร

การดูแลรักษาเครื่องพิมพ์บัตร

ทุกท่านที่ใช้งาน เครื่องพิมพ์บัตร ล้วนแล้วต้องการให้เครื่องพิมพ์บัตรที่ตนเองใช้งานอยู่นั้น มีอายุการใช้งานที่ยาวนานเป็น 5 ปี 10 ปี เพราะราคาของเครื่องพิมพ์บัตรเองก็มีราคาที่ค่อนข้างสูงพอสมควร ผู้ใช้ก็หวังว่าตัวเครื่องพิมพ์บัตรที่ใช้อยู่จะมีอายุการใช้งานที่มากพอกับราคาที่ซื้อมา จะได้ไม่ต้องซื้อใหม่ทุกๆ 2-3 ปี บางท่านซื้อไปใช้ในงานบริการต่างๆมีการเก็บค่าบริการในการทำบัตร ถ้ามีจำนวนการพิมพ์มากพอรับรองว่าคืนทุนแน่นอน สามารถซื้อเครื่องใหม่ได้ตลอดที่หมดประกันทุกๆ 3 ปี เพื่อรับสิทธิในการประกันตัวเครื่องและได้เครื่องใหม่ที่อุปกรณ์ทุกอย่างมีประสิทธิภาพการทำงานเต็มร้อย แต่สำหรับบางท่านที่ไม่ได้มีการเรียกเก็บเงินจากการทำบัตรให้พนักงานหรือสมาชิก อาจจะต้องใส่ใจตรงนี้ให้มาก เพื่อให้มีเครื่องพิมพ์บัตรมีอายุการใช้งานที่ยาวนานที่สุดเท่าที่จะทำได้


เหตุผลที่ทำให้เครื่องพิมพ์บัตรมีอายุการใช้งานที่สั้นลง เกิดขึ้นได้ทั้งจากภายในและภายนอกของตัวเครื่องพิมพ์บัตร วันนี้เราจะมีแนะนำจุดต่างๆและวิธีบำรุงรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องพิมพ์บัตรให้อยู่คู่กับคุณไปนานๆ

ภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อ เครื่องพิมพ์บัตร

ภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบ
ต่อเครื่องพิมพ์บัตร
ฝุ่นของเครื่องพิมพ์บัตร

ฝุ่น

ฝุ่น

เป็นปัญหาอันดับหนึ่งของเครื่องพิมพ์บัตร โดยฝุ่นสามารถเข้าไปขัดขวางทุกจังหวะการทำงานของเครื่องพิมพ์บัตร เราต้องพยายามลดสถาวะแวดล้อมให้เกิดฝุ่นน้อยที่สุด โดยไม่ควรนำเครื่องพิมพ์บัตรไปวางไว้ใกล้ประตูทางเข้าออกที่เชื่อมกับภายนอกอาคาร ไม่ควรวางเครื่องพิมพ์บัตรไว้ที่พื้นเพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นที่อยู่ตามพื้นผิวอาคาร

 • ลูกยาง จะถูกทำให้ความสามารถในการดึงบัตรลดลงเพราะตัวฝุ่นจะเข้าไปแทนที่บนลูกยางที่ต้องการความยืดหยุ่นเพื่อใช้ในการทำให้บัตรเคลื่อนที่
 • หัวพิมพ์ เมื่อมีฝุ่นจำนวนมากเข้ามาติดทีตัวนำความร้อนบนพื้นผิวของหัวพิมพ์ จะส่งผลให้พื้นที่ในการพิมพ์ ณ จุดนั้นไม่สามารถใช้งานได้ และ อาจทำให้หัวพิมพ์ขาดได้ ส่งผลให้บัตรที่ถูกพิมพ์พิมพ์ออกมาจากหัวพิมพ์ที่ชำรุด จะมีลักษณะเป็นเส้นขาวเพราะตำแหน่งนั้นไม่สามารถพิมพ์ได้นั่นเอง
 • เมนบอร์ด ถ้ามีฝุ่นจำนวนมากติดอยู่ที่บอร์ด มีโอกาศที่ port ต่างๆที่อยู่บนเมนบอร์ดเต็มไปด้วยฝุ่นทำให้อุปกรณ์บางตัวขาดการเชื่อมต่อจากการแทรกแซงของฝุ่น
 • เซนเซอร์ หากฝุ่นมีความหนาแน่นมากในช่องของเซนเซอร์ จะทำให้เซนเซอร์ทำงานผิดพลาด ส่งผลกระทบให้ตัวเครื่องมีการอ่านค่าที่คลาดเคลื่อนและเกิด Error ขึ้นที่ตัวเครื่องพิมพ์บัตร
ฝุ่นของเครื่องพิมพ์บัตร

บัตรพลาสติก

บัตรพลาสติก

บัตรพลาสติกถือเป็นวัตถุดิบในการผลิตบัตร โดยบัตรพลาสติกจะเคลื่อนที่ผ่านกระบวนการต่างๆภายในเครื่องพิมพ์บัตรก่อนที่จะออกมาเป็นบัตรที่สวยงามอย่างที่เราได้ใช้งานกัน ด้วยกระบวนการที่เกิดขึ้นภายในระหว่างตัวเครื่องพิมพ์บัตรและบัตร ต้องออกแบบมาให้พอดีและได้มาตรฐาน ISO แต่หากบัตรที่นำเข้าเครื่องนั้นไม่ได้มาตรฐาน เช่น บัตรไม่ได้ถูกลบคม ยังมีเศษของพลาสติกที่ถูกตัดออกมาในกระบวนการผลิตบัตร ส่วนที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นจะขีดข่วนส่วนต่างๆภายในเครื่อง จะทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหายอย่างรวดเร็ว ยังมีกรณีของพื้นผิวบัตรไม่เรียบ มีเศษพลาสติกหรือเศษของแข็งต่างๆนูนขึ้นมาจากตัวบัตร จะส่งผลเสียร้ายแรงเมื่อนำบัตรจำพวกนี้ไปใช้กับเครื่องพิมพ์บัตร จะทำให้หัวพิมพ์ของเครื่องพิมพ์บัตรได้รับความเสียหายไม่กระแทกกับสิ่งแปลกปลอม

ภัยคุกคามเครื่องพิมพ์บัตร

สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก

สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก

สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กสามารถสร้างปัญหาให้เครื่องพิมพ์บัตรได้อย่างไรหลายคนอาจสงสัย ความเป็นจริงเครื่องพิมพ์บัตรจะมีรูสำหรับระบายอากาศ นอกจากจะเป็นข้อดีแล้วมันก็ยังมีข้อเสีย ทำให้สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กสามารถเข้ามาอาศัยอยู่ข้างในเครื่องพิมพ์บัตรได้ โดยสิ่งมีชีวิตที่พบเห็นได้บ่อยจะมี แมลงสาป หนู และ แมลงขนาดเล็ก สิ่งมีชีวิตเหล่านี้มักจะชอบมาอาศัยอยู่บริเวณด้านล่างของเครื่องพิมพ์ซึ่งเป็นตำแหน่งของเมนบอร์ด พวกมันชอบปัสสาวะ วางไข่ หรือ นำเศษอาหารมากิน ทำให้เมนบอร์ดมีปัญหาจากการได้รับความสกปรกจากปัสสาวะและเศษอาหารต่างๆ

ภัยคุกคามเครื่องพิมพ์บัตร

ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้าที่ใช้ในบ้านเรือนทั่วไป อาจจะไม่มีปัญหาในเรื่องของกระแสไฟฟ้าตก แต่หากเป็นห้างสรรพสินค้าหรือสำนักงานที่มีขนาดใหญ่แต่ไม่ได้ติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้าเพียงพอกับทุกอุปกรณ์ไฟฟ้า อาจทำให้เกิดกระแสไฟฟ้ากระชาก ไฟดับบ่อย ไฟตก เมื่อเครื่องพิมพ์บัตรได้อยู่ในสถานที่เช่นนี้ไปนานๆ เมนบอร์ดของเครื่องพิมพ์จะมีปัญหาเพราะระบบกระแสไฟฟ้าที่ไม่เสถียร หากใครรู้ตัวว่าองค์กรของท่านมีลักษณะดังกล่าว ควรติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าแล้วต่อเครื่องพิมพ์บัตรของเราเข้าไปเพื่อทำเมนบอร์ดมีอายุการใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกท่านที่เคยใช้เครื่องพิมพ์บัตรหรือกำลังจะซื้อเครื่องพิมพ์บัตรได้ตระหนักถึงปัจจัยต่างๆที่จะกระทบต่อการทำงานของเครื่องพิมพ์บัตร หวังว่าทุกท่านจะดูแลรักษาเพื่อให้เครื่องพิมพ์บัตรที่ท่านใช้อยู่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานให้สมดังที่ตั้งใจไว้
สนใจรับชมสินค้า เครื่องพิมพ์บัตร

ฟ or ฟ ฟ I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over.ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ เครื่องพิมพ์บัตร

รับชมเว็บไซต์ของผู้ผลิตได้ที่โลโก้ด้านล่างนี้

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!

หากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล, ต้องการยกเลิกการจัดเก็บข้อมูล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่
02-739-4339 ต่อ 1700 หรือ dpo@toppan-edge.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความปลอดภัยส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนเว็บไซต์
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้มันได้ตามปกติและเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเรา

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เก็บข้อมูลสาธารณะ เพื่อการวิเคราะห์และรวบรวมสถิติการใช้เว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analytics

 • คุกกี้สำหรับการติดตาม

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลสาธารณะ เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดตามและเสนอสินค้าให้ตรงตามความต้องการผ่านทางคู่ค้าของ Google และไม่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Tag Manager

บันทึก