• ไทย
เมนู

6 ระบบรักษาความปลอดภัยที่เจ้าของลานจอดรถต้องรู้! สะดวก และดูแลความปลอดภัยได้จริง

6 ระบบรักษาความปลอดภัยที่เจ้าของลานจอดรถต้องรู้! สะดวก และดูแลความปลอดภัยได้จริง

ความปลอดภัยในบริเวณลานจอดรถ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ลูกค้าใช้ในการตัดสินใจเข้ามาใช้บริการในสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน โรงงาน ห้างสรรพสินค้า หรือสนามบิน แม้ว่าจะเป็นสถานที่สำหรับจอดรถเล็ก ๆ แต่อย่าลืมว่ารถยนต์ก็เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าจำเป็นต้องมีการเฝ้าระวังและดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างใกล้ชิดเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายทั้งต่อตัวเจ้าของรถและรถยนต์ ดังนั้นบทความนี้เราจะมาแนะนำระบบรักษาความปลอดภัยสมัยใหม่ ซึ่งนอกจากระบบไม้กั้น และระบบประตูอัตโนมัติที่ทุกลานจอดรถจำเป็นต้องมีแล้ว ระบบ License Plate Recognition และระบบความปลอดภัยอื่น ๆ ก็นับเป็นสิ่งที่เจ้าของลานจอดรถทุกคนต้องอัปเดต เพื่อพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยในลานจอดรถของคุณให้ดียิ่งขึ้นต่อ ๆ ไป จะมีระบบอะไรน่าสนใจบ้างนั้นมาดูกันเลย

 1. ระบบไม้กั้น

ระบบไม้กั้นจัดเป็นระบบสำคัญที่ทุกลานจอดรถต้องมี เนื่องจากการตรวจสอบและคัดกรองบุคคลเข้าพื้นที่ จะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการลานจอดรถของคุณ อีกทั้งระบบไม้กั้นยังช่วยป้องกันไม่ให้ลูกค้าขับรถหนีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ โดยระบบไม้กั้นในสมัยนี้มีการพัฒนาขึ้นมาให้สามารถทำงานควบคู่กับระบบบริหารลานจอดรถอัจฉริยะอื่น ๆ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบ LPR หรือระบบ License Plate Recognition ที่ช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถเก็บข้อมูลลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการลานจอดรถของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 1. ระบบประตูอัตโนมัติ

บางลานจอดรถอาจจะไม่มีการใช้งานระบบประตูอัตโนมัติ แต่หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่ต้องการวางระบบความปลอดภัยขั้นสูงสุด เชื่อเถอะว่าระบบประตูอัตโนมัติถือเป็นสิ่งสำคัญเลย เพราะระบบประตูอัตโนมัติจะช่วยในการสแกนบุคคลที่เข้าออกพื้นที่บริเวณลานจอดรถของคุณ ทุกคนที่เข้ามาจะมีการจดบันทึก และต้องใช้กุญแจคีย์การ์ดเพื่อยืนยันเข้าใช้งานเท่านั้น หากมองว่าระบบไม้กั้น คือระบบตรวจสอบยานพาหนะที่เข้ามาใช้บริการพื้นที่ ระบบประตูอัตโนมัติก็เป็นระบบตรวจสอบคนที่เข้ามานั่นเอง

 1. ระบบ License Plate Recognition

ระบบ License Plate Recognition (LPR) เป็นอีกหนึ่งระบบอัจฉริยะที่เราแนะนำให้ทุกลานจอดรถควรจะต้องมี เนื่องจากระบบ LPR เป็นระบบที่พัฒนาขึ้นมาใหม่สำหรับทำงานร่วมกับระบบไม้กั้น และระบบบริหารลานจอดรถอื่น ๆ ช่วยในการตรวจสอบและจดบันทึกทะเบียนรถที่เข้ามาใช้บริการ ทำให้คุณสามารถลดการใช้แรงงานคน และประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว โดยระบบ License Plate Recognition จะทำการวิเคราะห์รูปแผ่นป้ายทะเบียนรถจากภาพวิดีโอแบบเรียลไทม์ (Real time video) และแปลงออกมาเป็นตัวหนังสือเพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการร่วมกับระบบอื่น ๆ อีกทั้งยังสามารถวิเคราะห์สี และตรวจจับแบรนด์ยี่ห้อรถยนต์ที่ปรากฏได้ด้วย ทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย

 1. ระบบบริหารลานจอดรถ

ระบบบริหารลานจอดรถเป็นระบบอัจฉริยะที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวก และทำให้การบริหารจัดการลานจอดรถมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งเป็นระบบที่คอยควบคุมการทำงานของระบบความปลอดภัยต่างในลานจอดรถทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระบบกล้องวงจรปิด CCTV ที่ทำให้คุณสามารถตรวจเช็กสถานการณ์ และ Capture เก็บภาพทั้งภายในและรอบ ๆ ลานจอดรถได้ทุกซอกทุกมุมแบบ Real Time ไว้ในฐานข้อมูล เพื่อเตรียมรับมือและให้ความช่วยเหลือกับเจ้าของรถเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที ระบบ Card Reader ที่ทำหน้าที่อ่านและสแกนบัตรหรือป้ายทะเบียนรถเพื่อใช้งานระบบไม้กั้น ระบบ Display ที่คอยอัปเดตจำนวนรถที่ใช้บริการหรือพื้นที่ว่างในลานจอดรถ ระบบ Loop Detector และระบบ Photo Sensor ที่ป้องกันไม่ให้ไม้กั้นตีทับรถผู้ที่เข้าใช้บริการลานจอดรถ ระบบลูกระนาด เสาจราจร และไฟจราจรในบริเวณลานจอดรถทั้งหมด

 1. ระบบควบคุมการเข้าออก ZKParking

ซอฟต์แวร์ทันสมัยที่ทำงานร่วมกับระบบ License Plate Recognition เชื่อมต่อกับฐานข้อมูลส่วนกลางของเจ้าของพื้นที่จอดรถ ประกอบด้วยหน่วยการทำงาน 6 หน่วย ได้แก่ การจัดการระบบ การจัดการบุคลากร การจัดการการอนุญาต การจัดการด้านการเงิน การจัดการด้านการเงิน การจัดการอาคาร และการจัดการรายงาน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบรถที่เข้าออกลานจอดรถได้ละเอียดแม่นยำยิ่งขึ้น โดยระบบจะทำการตรวจสอบและบันทึกรายละเอียดรถเข้าออกทั้งหมดไว้ในฐานข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นทะเบียนรถ ข้อมูลเข้าของรถยนต์ มีการระบุวันและเวลาเข้าออกลานจอดรถอย่างละเอียดแม่นยำ เป็นระบบที่ช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับทั้งตัวเจ้าของรถยนต์ และเจ้าของพื้นที่จอดรถได้เป็นอย่างดี เมื่อเกิดปัญหาในอนาคตก็สามารถนำข้อมูลในจุดนี้มาวิเคราะห์และแก้ไขสถานการณ์ได้

 1. ระบบเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

แม้ว่าเทคโนโลยีจะมีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ระบบเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกลานจอดรถยังต้องคงไว้ เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้นในสถานการณ์จริง เทคโนโลยีอาจช่วยอำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ลูกค้าจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เป็นบุคคลจริงด้วยเช่นกัน หากรอความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว อาจไม่ทันการณ์ได้ รวมถึงในกรณีที่ระบบประตูไม้กั้น หรือระบบประตูอัตโนมัติเสียหาย เจ้าหน้าที่จะได้สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้ทันทีอีกด้วย

 

ทราบถึงระบบความปลอดภัยสำคัญต่าง ๆ ที่ทุกลานจอดรถจำเป็นต้องมีกันแล้วใช่ไหม จะเห็นได้ว่าระบบความปลอดภัยเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นระบบไม้กั้น ระบบประตูอัตโนมัติ ระบบ License Plate Recognition ระบบบริหารลานจอดรถ ระบบควบคุมการเข้าออกลานจอดรถ ZKParking และระบบเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทุกระบบต่างก็มีประโยชน์ และสามารถประยุกต์ใช้งานร่วมกัน เพื่อทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ทั้งเจ้าของรถและเจ้าของพื้นที่ลานจอดรถได้ ผู้ประกอบการ เจ้าของโรงงาน เจ้าของอาคาร หรือใครที่มีลานจอดรถลองนำระบบเทคโนโลยีความปลอดภัยเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้งานกับลานจอดรถของคุณดู เชื่อเถอะว่าจะเป็นประโยชน์กับทั้งคุณและลูกค้าไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!

หากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล, ต้องการยกเลิกการจัดเก็บข้อมูล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่
02-739-4339 ต่อ 1700 หรือ dpo@toppan-edge.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความปลอดภัยส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนเว็บไซต์
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้มันได้ตามปกติและเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเรา

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เก็บข้อมูลสาธารณะ เพื่อการวิเคราะห์และรวบรวมสถิติการใช้เว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analytics

 • คุกกี้สำหรับการติดตาม

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลสาธารณะ เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดตามและเสนอสินค้าให้ตรงตามความต้องการผ่านทางคู่ค้าของ Google และไม่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Tag Manager

บันทึก