• ไทย
 • อังกฤษ
เมนู

ระบบบริหารลานจอดรถ (CAR PARK SYSTEM) ที่คุณควรรู้

การที่เราจะไปใช้บริการยังสถานที่ต่างๆ ลานจอดรถก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้ลูกค้า หรือบุคลากรในองค์กรมีความพึงพอใจ ที่ได้รับความสะดวกสบาย และมีความปลอดภัย ต่อยานพาหนะของตนเองเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งระบบบริหารลานจอดรถ ที่มีประสิทธิภาพ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ขององค์กร ให้ดูมีความน่าเชื่อถือได้มากขึ้น หลายคนก็คงจะสงสัยกันใช่ไหมคะว่า   ระบบบริหารลานจอดรถ คืออะไร มีระบบการบริหารลานจอดรถอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรกับองค์กร ตามมาดูกันเลยค่ะ

ระบบบริหารลานจอดรถ เป็นระบบที่ช่วยจัดการ บริหารลานจอดรถ ช่วยอำนวยความสะดวก ควบคุมพื้นที่ ระยะเวลา และบุคคลที่เข้ามาจอดรถ ภายในสถานที่ ที่มีระบบบริหารลานจอดรถ โดยการคัดแยกประเภทรถยนต์ ของลูกค้า สมาชิก หรือบุคลากรต่างๆ  จะสามารถผ่านเข้ามาภายในลานจอดรถได้ ก็จะต้องมีบัตรพนักงาน บัตรสมาชิก หรือบัตรจอดรถ มาแสดง ทาบกับเครื่องทาบบัตร หรือเครื่องอ่านบัตรระยะใกล้ หรือไกล โดยเมื่อเครื่องอ่านบัตรได้แล้ว ไม้กระดกไฟฟ้า ที่กั้นทางเดินรถไว้ก็จะกระดกขึ้นโดยอัตโนมัติ ทำให้รถของลูกค้า สมาชิก หรือบุคลากรนั้น ผ่านเข้าไปยังลานจอดรถได้  โดยเครื่องจะทำการบันทึกเลขทะเบียนรถ เวลาเข้า และระยะเวลาในการจอดรถได้อย่างแม่นยำ ซึ่งถ้าจอดเกินเวลา ก็อาจจะมีการเสียค่าบริการในการจอดเพิ่มขึ้น

ประเภทของระบบบริหารลานจอดรถ ระบบบริหารลานจอดรถ มีระบบการใช้งาน ที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับ ความเหมาะสมของการใช้งาน ดังนี้

 • ระบบบริหารลานจอดรถแบบมาตรฐาน ด้วยระบบไม้กั้นรถ  Barrier Gate เหมาะกับลานจอดรถตามสถานที่ เช่น หมู่บ้าน คอนโด โรงงาน ร้านอาหาร หรือห้างสรรพสินค้า ที่ต้องการจำกัดผู้คน ในการเข้าใช้ลานจอดรถ เฉพาะลูกค้า หรือสมาชิก ซึ่งการทำงานด้วยระบบนี้ก็คือ การใช้รีโมท หรือกดปุ่มสวิตช์ ในการควบคุมไม้กั้น ให้กระดกเปิดทางให้รถที่มีบัตรจอดรถ คีย์การ์ด หรือบัตรสมาชิก สามารถผ่านเข้าไปจอดรถภายในลานจอดรถได้ และหากต้องการคิดค่าบริการในการจอด หรือจอดเกินเวลา ระบบนี้ก็สามารถ คำนวณค่าจอดรถ และออกสถิติต่างๆ ได้อย่างอัตโนมัติ

  ระบบบริหารลานจอดรถ
 • ระบบบริหารลานจอดรถแบบหัวอ่านระยะใกล้ ซึ่งเป็นการนำหัวอ่านระยะใกล้ มาใช้ในระบบเพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น เหมาะกับลานจอดรถในหมู่บ้าน คอนโด ที่ต้องการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ โดยการใช้งานนั้น ผู้ใช้จะต้องทาบบัตรเข้าหมู่บ้าน แตะบัตรรถยนต์ หรือทาบบัตรเข้า-ออกสถานที่นั้นๆ โดยการชะลอรถ เปิดกระจกและทาบบัตรเข้ากับหัวอ่านระยะใกล้ และไม้กระดกก็จะเปิดทางให้รถของเรานั้นผ่านเข้าไปได้ค่ะ ซึ่งระบบนี้ไม้กระดกจะมีเซ็นเซอร์ที่คอยป้องกัน ไม่ให้ไม้กระดกหล่นลงมาใส่รถ ซึ่งระบบบริหารลานจอดรถแบบหัวอ่านระยะใกล้นี้ สามารถต่อพ่วงกับระบบต่างๆ อย่างระบบงานการบริหารจัดการหมู่บ้านด้วยนะคะ

  ระบบบริหารลานจอดรถ
 • ระบบบริหารลานจอดรถแบบหัวอ่านระยะไกล เป็นระบบการบริหารลานจอดรถที่มีความสะดวกสบายมากๆ ค่ะเพราะไม่ต้องเปิดกระจก หรือจอดรถ มาทาบบัตร หรือแตะบัตรเลยค่ะ เหมาะกับลานจอดรถขนาดใหญ่ เช่นหมู่บ้าน อาคารลานจอดรถ คอนโด โรงแรม หรือโรงงานที่ต้องการควบคุมสินค้า โดยการใช้งานเพียงขับรถ มาให้ใกล้ในระยะที่ไม้จะกระดกขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งหัวอ่านก็จะอ่านข้อมูลได้ ในระยะไกลกว่า 30 เซนติเมตร แล้วจึงบันทึกข้อมูลป้ายทะเบียนรถนั้นไว้ เรียกได้ว่าได้ทั้งความสะดวก และปลอดภัยมากๆเลยค่ะ
ระบบบริหารลานจอดรถ

จะเห็นได้ว่าระบบนี้ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ลดการใช้แรงคน เสริมภาพลักษณ์ และยังช่วยรักษาความปลอดภัย ในการเข้า-ออก หรือเข้าใช้บริการจอดรถ ในสถานที่ต่างๆได้เป็นอย่างดี

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!

หากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล, ต้องการยกเลิกการจัดเก็บข้อมูล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่
02-739-4339 ต่อ 1700 หรือ dpo@toppan-edge.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความปลอดภัยส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนเว็บไซต์
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้มันได้ตามปกติและเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเรา

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เก็บข้อมูลสาธารณะ เพื่อการวิเคราะห์และรวบรวมสถิติการใช้เว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analytics

 • คุกกี้สำหรับการติดตาม

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลสาธารณะ เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดตามและเสนอสินค้าให้ตรงตามความต้องการผ่านทางคู่ค้าของ Google และไม่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Tag Manager

บันทึก