• ไทย
เมนู

เครื่องบันทึกเวลา สแกนใบหน้าไม่ค่อยติด สแกนใบหน้าไม่ได้ เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีแก้ไข

เครื่องบันทึกเวลา สแกนใบหน้าไม่ค่อยติด สแกนใบหน้าไม่ได้ เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีแก้ไข

ระบบสแกนใบหน้า (Face Recognition System) เป็นเทคโนโลยีเกี่ยวกับการประมวลผลภาพ (Image Processing) ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม และมีการนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย รวมไปถึงเครื่องบันทึกเวลา และเครื่องสแกนเวลาทำงาน เพื่อวัตถุประสงค์ในการพิสูจน์ตัวตนของพนักงานในองค์กร ทำให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว และการลงเวลาทำงานที่เป็นระบบมากขึ้น โดยจะช่วยบันทึกเวลาการทำงาน พร้อมทั้งตรวจสอบการขาด ลา มาสายได้ อีกทั้งยังป้องกันการบันทึกเวลาแทนกันได้ 100% และสามารถเรียกดูข้อมูลย้อนหลังได้อย่างง่ายดาย ซึ่งปัจจุบัน ในท้องตลาดก็มีเครื่องบันทึกเวลา เครื่องสแกนเวลาทำงาน ราคาประหยัดให้เลือกหลากหลายรุ่น

เนื่องจากเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงานระบบสแกนใบหน้าเป็นการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอย่างการเก็บภาพใบหน้าของแต่ละบุคคลเข้ามาใช้เพื่อประมวลผลด้วยการนำภาพใบหน้าที่ชัดที่สุดมาเก็บเป็นข้อมูลทางไบโอเมตริกส์เพื่อไว้ใช้ในการเปรียบเทียบกับส่วนต่าง ๆ เช่น ระยะระหว่างดวงตาทั้งสองข้าง ขนาดกระบอกตา ขนาดจมูก ปาก กราม เป็นต้น เพื่อตรวจสอบและระบุตัวบุคคลโดยไม่ต้องสัมผัสกับตัวเครื่อง เพียงเดินผ่านในตำแหน่งที่กล้องจับโฟกัสไว้ ก็จะทำการสแกนได้ใบหน้าและเปรียบเทียบกับชุดข้อมูลที่เก็บไว้ หมดปัญหาเชื้อโรคสะสม และยังช่วยลดภาระหน้าที่ของฝ่ายบุคคลหรือผู้ที่เกี่ยวข้องที่ต้องรับหน้าที่สรุปรายงานเวลาเข้างานด้วยตนเอง

อย่างไรก็ตาม ในบางครั้ง หลาย ๆ ท่านอาจพบปัญหาเครื่องบันทึกเวลา สแกนใบหน้าไม่ได้ หรือสแกนใบหน้าไม่ค่อยติด ซึ่งก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้น เราจะมาดูวิธีแก้ไขเครื่องบันทึกเวลา สแกนใบหน้าไม่ได้ สแกนใบหน้าไม่ค่อยติดกันในบทความนี้

 

ปัญหาเครื่องบันทึกเวลา สแกนใบหน้าไม่ได้ ไม่ตอบสนองการสแกนใบหน้า อาจมีสาเหตุมาจาก

 • คุณภาพการเก็บข้อมูลใบหน้าที่ไม่สมบูรณ์

คุณภาพของชุดข้อมูลเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบได้บ่อยเมื่อเครื่องบันทึกเวลา สแกนใบหน้าไม่ได้ หรือไม่ตอบสนองการสแกนใบหน้า โดยผู้ใช้สามารถตรวจสอบความสมบูรณ์ของภาพที่เครื่องบันทึกเวลาเก็บไว้ในฐานข้อมูลได้ หากพบว่าข้อมูลใบหน้าที่เก็บไว้ไม่มีคุณภาพเพียงพอ ก็สามารถเก็บข้อมูลใบหน้าได้ใหม่ เนื่องจากหากภาพต้นฉบับที่เก็บไว้ไม่สมบูรณ์ เมื่อพนักงานสแกนใบหน้าที่เครื่องบันทึกเวลาเพื่อเข้าหรือออกงาน ก็อาจส่งผลให้สแกนใบหน้าติดยากได้

ทางแก้: ให้ความสำคัญกับการเก็บข้อมูลใบหน้าครั้งแรกของพนักงาน โดยปฏิบัติตามขั้นตอนการเก็บข้อมูลของเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงานอย่างถูกต้อง เพื่อช่วยให้เครื่องสามารถสแกนใบหน้าง่ายขึ้น

 

 • แสงจ้าหรือแสงสว่างมากเกินไป

ปัญหานี้เกิดขึ้นได้ทั้งกับการติดตั้งเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงานไว้ภายในอาคารและภายนอกอาคาร โดยแสงแดดที่จ้าหรือแสงสว่างที่มากเกินไปจะส่งผลให้ใบหน้าที่เครื่องบันทึกเวลาจับได้เป็นภาพสีขาว แต่ไม่สามารถจับเค้าโครงหน้าหรือกรอบใบหน้าได้ชัดเจน จึงส่งผลให้ระบบไม่สามารถเปรียบเทียบข้อมูลกับต้นฉบับที่เก็บไว้ได้ และเกิดปัญหาเครื่องบันทึกเวลา สแกนใบหน้าไม่ได้ ไม่ตอบสนองการสแกนใบหน้าตามมา

ทางแก้: พิจารณาเลือกจุดติดตั้งเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงานที่เหมาะสม โดยหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีแสงแดดหรือแสงสว่างมากเกินไป โดยก่อนติดตั้งอาจลองเปิดใช้งานเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงาน หากพบว่าแสงจ้าและสแกนยาก สแกนไม่ค่อยติด ก็ควรเปลี่ยนจุดติดตั้งใหม่

 

 • การติดตั้งเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงานในจุดย้อนแสง

ส่วนใหญ่แล้วปัญหาเครื่องบันทึกเวลา สแกนใบหน้าไม่ได้ ไม่ตอบสนองการสแกนใบหน้าเนื่องจากการย้อนแสงมักเกิดขึ้นกับเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงานที่ติดตั้งไว้ภายนอกอาคาร โดยเมื่อแสงแดดส่องเข้ากล้องของเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลา  ระบบก็จะไม่สามารถสแกนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สแกนหน้าได้ยาก และจะต้องหาอะไรมาบังแสงเอาไว้หรือต้องรอให้แสงแดดหมดไปก่อนจึงจะสแกนได้อีกครั้ง

ทางแก้: หลีกเลี่ยงการติดตั้งเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงานไว้บริเวณภายนอกอาคาร เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แสงตกกระทบ และเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงาน แต่หากจำเป็นต้องติดตั้งไว้ภายนอกอาคารจริง ๆ ควรหาพื้นที่ที่ไม่มีแสงแดด หรือติดตั้งในจุดที่ตัวเครื่องไม่ได้หันกล้องเข้าแสงแดด หรืออาจหาวัสดุมาบังไว้เพื่อไม่ให้แสงแดดส่องไปที่กล้องของเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงาน

 

เครื่องบันทึกเวลา เครื่องสแกนเวลาทำงาน ระบบสแกนใบหน้า เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญที่จะช่วยให้การตรวจสอบคนเข้า-ออกพื้นที่ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นระบบบันทึกเข้า-ออกงานของพนักงานได้  เหมาะสำหรับองค์กรที่มีพนักงานจำนวนมาก เพื่อให้การบันทึกเวลาเป็นไปอย่างเป็นระบบมากขึ้น ลดการสัมผัส เพิ่มความปลอดภัย และสะดวกสบายยิ่งขึ้น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!

หากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล, ต้องการยกเลิกการจัดเก็บข้อมูล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่
02-739-4339 ต่อ 1700 หรือ dpo@toppan-edge.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความปลอดภัยส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนเว็บไซต์
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้มันได้ตามปกติและเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเรา

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เก็บข้อมูลสาธารณะ เพื่อการวิเคราะห์และรวบรวมสถิติการใช้เว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analytics

 • คุกกี้สำหรับการติดตาม

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลสาธารณะ เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดตามและเสนอสินค้าให้ตรงตามความต้องการผ่านทางคู่ค้าของ Google และไม่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Tag Manager

บันทึก