• ไทย
เมนู

การทำความสะอาดเครื่องปริ้นบัตร – ขั้นตอนง่ายๆที่ไม่ควรมองข้าม

การทำความสะอาดเครื่องปริ้นบัตร - ขั้นตอนง่ายๆที่ไม่ควรมองข้าม

การทำความสะอาดอุปกรณ์ไอทีต่างๆเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการที่ปล่อยให้เครื่องมือเหล่านั้นสกปรกอาจส่งผลกระทบกับการใช้งานในอนาคต การใช้งานเครื่องพิมพ์บัตรหรือเครื่องปริ้นบัตรก็เช่นเดียวกัน เพราะการทิ้งเครื่องปริ้นบัตรไว้เฉยๆโดยไม่ทำการดูแลรักษาอาจมีภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อเครื่องพิมพ์บัตรเกิดขึ้น อย่างเช่น ปัญหาฝุ่นที่เข้าไปติดบริเวณภายในตัวเครื่องทำให้เครื่องมีปัญหาเมื่อพิมพ์บัตร หรือปัญหาจากสัตว์รบกวนอย่างสัตว์จำพวกมด หรือแมลงสาบที่อาจเข้าไปอุดตันในรูระบายอากาศจนการระบายความร้อนของตัวเครื่องเกิดปัญหาได้

ดังนั้นวันนี้ทาง DPTF แนะนำขั้นตอนทำความสะอาดเครื่องปริ้นบัตรหรือเครื่องทำบัตรง่ายๆที่คุณก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเองแบบไม่ต้องง้อช่าง เพื่อให้ใช้งานเครื่องปริ้นบัตรได้อย่างคุมค่า คุ้มกับราคาที่ซื้อมาอย่างแน่นอน

 

 

ขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องปริ้นบัตร

การทำความสะอาดเครื่องปริ้นบัตรเป็นประจำ นอกจากจะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานของตัวเครื่องให้ยาวนานขึ้น ยังช่วยให้คุณได้บัตรที่มีคุณภาพทุกครั้งที่พิมพ์บัตร นอกจากนี้ยังช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องพิมพ์บัตรเพราะการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอทำให้เครื่องพิมพ์บัตรใช้งานได้เป็นอย่างดี ไม่เสียบ่อยๆให้รำคาญใจ ขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องพิมพ์บัตรง่ายๆที่คุณก็สามารถทำได้มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

 1. การทำความสะอาดภายนอกตัวเครื่อง

การทำความฝุ่นที่เกาะอยู่ภายนอกตัวเครื่องทำได้ง่ายๆแค่เอาผ้าแห้งเช็ดเป็นประจำทุกวัน และหากไม่ใช้ก็ให้นำผ้ามาปิดตัวเครื่องไว้ เป็นการป้องกันฝุ่นที่จะมาเกาะตัวเครื่องหรือเล็ดลอดเข้าไปเกาะบริเวณภายในตัวเครื่อง อย่างบริเวณลูกยาง หัวพิมพ์ เมนบอร์ด และเซนเซอร์ที่รบกวนการทำงานของเครื่องพิมพ์บัตร

การฆ่าเชื้อบริเวณภายนอกสามารถทำได้แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังเพราะการทำความสะอาดแบบผิดๆ อาจทำให้ตัวเครื่องพังได้ การฆ่าเชื้อภายนอกแบบถูกวิธี ได้แก่การฉีดแอลกอฮอล์ (ที่มีความเข้มข้นไม่เกิน 70%) ลงบนผ้าก่อนแล้วค่อยเช็ด ไม่ควรฉีดลงไปบนตัวเครื่องโดยตรงเพราะของเหลวอาจไหลเข้าไปในตัวเครื่องได้

 1. การทำความสะอาดภายในตัวเครื่อง

เพราะภายในของตัวเครื่องปริ้นบัตรหรือเครื่องทำบัตรนั้น มีมากมายหลายส่วนและทุกส่วนก็มีความละเอียดอ่อน ทำให้ต้องระวังเป็นอย่างมากในการทำความสะอาด ทางบริษัทที่ผลิตเครื่องพิมพ์บัตรออกมาก็เล็งเห็นถึงปัญหาข้อนี้เช่นเดียวกัน จึงได้ผลิตชุดทำความสะอาด (Cleaning Kit) เฉพาะสำหรับเครื่องปริ้นบัตร ที่ประกอบด้วยเครื่องมือทำความสะอาดอย่างครบชุด ตัวช่วยที่ให้คุณทำความสะอาดบริเวณภายในเครื่องพิมพ์บัตรได้อย่างหมดจดยิ่งขึ้น เครื่องมือทำความสะอาดที่มักอยู่ในชุดทำความสะอาด ได้แก่

 •  Cleaning Swab

Cleaning Swab หรือไม้ก้านน้ำยาทำความสะอาด เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ทำความสะอาดบริเวณหัวพิมพ์ บริเวณเซนเซอร์ หรือด้านในของตัวเครื่องบริเวณอื่นที่ไม่สามารถสอดมือเข้าไปทำความสะอาดได้

 • Cleaning Card

Cleaning Card หรือการ์ดทำความสะอาด ซึ่งมักจะแถมมาทุกครั้งที่มีการซื้อริบบอน การใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำบัตรที่ยังไม่ได้ใช้ทั้งหมดออกมา และใส่ Cleaning Card เข้าไปแทน แล้วสั่งพิมพ์เป็นอันเสร็จสิ้น หลังทำความสะอาดรอให้แห้ง 2-3 นาทีแล้วใช้งานได้ปกติ

 

นอกจากนี้การทำความสะอาดบัตรก่อนใส่เข้าไปในเครื่องปริ้นก็เป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะหากบัตรพลาสติกที่ใส่เข้าไปเป็นบะตรที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้อาจจะยังมีเศษพลาสติกติดอยู่บริเวณบัตร หรือการวางบัตรพลาสติกที่ยังไม่ได้ใช้งานไว้ในที่ที่ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้เศษฝุ่นหรือเศษพลาสติกเหล่านั้น เข้าไปติดในตัวเครื่องและทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องปริ้นบัตรได้ ดังนั้นหากต้องการระวังไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้นสามารถใช้ลูกกกลิ้งทำความสะอาดบัตรก่อนใส่บัตรลงในเครื่องปริ้นได้

เห็นได้เลยว่าขั้นตอนเหล่านี้ทำเองได้สะดวกมากๆ เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะทำความสะอาดเครื่องปริ้นบัตรเป็นประจำเพื่อที่จะพิมพ์บัตรได้อย่างมีคุณภาพ และยืดอายุการใช้งานของเครื่องปริ้นบัตรของคุณให้ใช้งานได้ยาวนานเป็น 10 ปี

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!

หากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล, ต้องการยกเลิกการจัดเก็บข้อมูล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่
02-739-4339 ต่อ 1700 หรือ dpo@toppan-edge.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความปลอดภัยส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนเว็บไซต์
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้มันได้ตามปกติและเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเรา

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เก็บข้อมูลสาธารณะ เพื่อการวิเคราะห์และรวบรวมสถิติการใช้เว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analytics

 • คุกกี้สำหรับการติดตาม

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลสาธารณะ เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดตามและเสนอสินค้าให้ตรงตามความต้องการผ่านทางคู่ค้าของ Google และไม่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Tag Manager

บันทึก